Hướng dẫn tính toán kích thước để tự làm kệ tivi tại nhà

Kệ tivi là một sản phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình. Vì vậy mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu và xuất xứ của kệ tivi. Bạn có thể thoải mái tùy chọn cho gia đình mình mẫu sản phẩm phù hợp nhất với phong cách và hài hòa với không gian. Bên cạnh đó cũng không ít người muốn tự lên ý tưởng riêng cho mình và đặt sản xuất từ các xưởng thủ công. Cũng có nhiều bạn khéo tay hơn và trong gia đình có đủ các dụng cụ thì lại muốn tự mình tạo ra những chiếc kệ tivi đơn giản và có những tiện ích đáp ứng đúng với nhu cầu gia đình.

Với những bạn muốn tự làm kệ tivi thì thông thường vật liệu được sử dụng là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Vì gỗ là chất liệu dễ kiếm được và cũng dễ dàng chết tác được bằng tay nhờ các dụng cụ cưa, đục. Dù bạn có những thiết kế theo cách riêng hay những biến đổi để phù hợp với không gian thì bạn vẫn cần tuân theo những tiêu chuẩn căn bản để kệ tivi có độ chắc chắn, tầm cao thích hợp với mắt người nhìn và kích thước cũng cần cân đối với chiếc tivi đặt trên.

Nội dung bài viêt

Tự làm kệ tivi để sàn bằng gỗ

Với nhưng kệ tivi để sàn thì thường được thiết kế theo một khối tương ứng với bức tường nhà bạn. Vì đặt trên sàn nên nó có đọ vững chắc cao, mọi người thường tận dụng ưu điểm này để thiết kế nhiều các ô hộc để tăng khả năng chứa đựng đồ dùng gia đình. Các kích thước tiêu chuẩn thông thường áp dụng cho các kệ tivi để sàn như sau

  • Độ rộng từ tường ra bên ngoài là khoảng 350cm – 400cm. 

Độ rộng này phù hợp với hầu hết độ dày của những chiếc tivi hiện nay và nó đảm bảo khi đặt tivi ở phần giữa kệ thì phía sau tivi không bị áp quá sát vào tường. Khi tivi hoạt động thì sẽ thoát ra một nhiệt lượng lớn, nếu phía sau không đủ thông thoáng để tỏa nhiệt thì sẽ ảnh hưởng đến bộ máy của tivi và dẫn đến tuổi thọ tivi bị giảm. Độ rộng ngày cũng không quá lớn để gây ra cản trở hay lấn quá nhiều diện tích nhà. Nó giúp tối ưu không gian được rộng mở hơn.

Hình ảnh kích thước kệ tivi
  • Chiều rộng thông thưởng của kệ chỉ để tivi là khoảng 1500cm – 2500cm

Chiều rộng này phù hợp với hầu hết các bức tường nhà kể cả những không gian nhỏ hẹp. Thiết kế kệ theo các chiều dài rộng tiêu chuẩn này cũng tạo được sự cân đối với hầu hết tivi hiện nay từ 43 inch đến 70 inch. Với những kệ tivi tích hợp thêm nhiều tiện ích khác thì bạn có thể mở rộng kích thước này. Tuy nhiên phần để đặt tivi vẫn sẽ nằm trong khoảng kích thước này. Còn những tiện ích mở rộng khác thì sẽ được thiết kế về hai bên hoặc ở phía trên phần bạn đặt tivi.

Hình ảnh kích thước kệ tivi
  • Độ cao của kệ tivi nên là khoảng 300cm – 450cm.
  • Chiều cao này sẽ tương ứng chếch trên tầm mắt một chút khi bạn ở tư thế ngồi. Vì những chiếc ghế ngồi khi thiết kế cũng sẽ phải nằm trong mức chiều cao tiêu chuẩn từ đó có thể tính ra được chiều cao tương ứng với tầm mắt người. Tất nhiên với những người cao thấp khác nhau thì tầm mắt sẽ thay đổi nhưng khi so với khoảng cách từ tivi đến chỗ ngồi thì tỷ lệ đó là không đáng kẻ và nó không gây tác hại nhiều cho mắt nhìn của bạn. Với những tủ kệ bạn muốn tích hợp thêm tủ quần áo hay tủ rượu, tủ trưng bày đồ thì có thể thiết kế cao hai ở hai bên kệ tivi. Nhưng phần chính giữa để tivi thì kích thước chỉ nên hạn chế ở 450cm. Để thuận tiện cho việc chế tác bằng tay thì bạn nên đóng riêng các phần tủ kệ sau đó là xếp xít vào nhau để tạo thành một thể thống nhất. 
Hình ảnh kích thước kệ tivi

Tự làm kệ tivi treo tường bằng gỗ

Đối với kệ tivi treo tường thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với kệ tivi để sàn. Bởi vì bạn có thể thiết kế theo các phần nhỏ nhẹ và sắp xếp cách nhau chứ không cần tạo thành một khối lớn như kệ để sàn. Các kích thước cũng vô cùng linh động mà không cần theo những tiêu chuẩn chính xác.

  • Phần kệ phí dưới để đặt các loại đầu thu, đầu phát khoảng 1000cm – 1400cm

Phần này sẽ gồm 1 hoặc 2 hộc để đầu với chiều dài là 40cm và cao 20cm. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp các thanh ngang dài 40cm đến 80cm để mở rộng diện tích và cân đối với chiều tivi. 

Hình ảnh kệ gỗ giá rẻ chữ u kích thước nhỏ gọn
Hình ảnh kệ trang trí tivi ô vuông chữ nhật đa dạng tính năng
Hình ảnh kệ tivi treo tường chữ thăng hiện đại
  • Phần kệ trang trí phía trên tivi được tính theo kích thước không gian

Đây là sự linh hoạt của kệ trang trí treo tường mà khác với những loại kệ khác. Tức là bạn không bị bó buộc bởi kiểu dáng, kích thước nào cả. Nếu tường của bạn rộng thì bạn có thể trang trí nhiều ở cả hai bên và phía trên, nếu tường bạn bị hạn chế bên trái thì bạn có thể trang trí bên phải. Các kệ được thiết kế riêng rẽ từng thành phần nhỏ nên bạn có thể lắp đặt từng phần hoặc liên kết thành một mảng lớn để phù hợp với không gian và sở thích của mình.

Hình ảnh kệ gỗ tivi hiện đại, tiện ích
Hình ảnh kệ gỗ tivi hiện đại, sang trọng
Hình ảnh Kệ tivi gỗ trang trí không gian sang trọng

Để tiết kiện thời gian và công sức, bạn có thể lựa chọn ngay những sản phẩm được cung cấp sẳn từ công ty Kiến trúc và nội thất Lenado với đa dạng kiểu dáng và kích thước cho bạn tùy chọn.

Tính toán kích thước kệ tivi treo tường cân đối không gian

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT LENADO VIỆT NAM

► VPGD – Số 9 Ngõ 156, Đường Nguyễn Đổng Chi, Cầu Diễn, Hà Nội

► Xưởng sản xuất 1 – Số 451 Ngõ 68 Đường Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

► Xưởng sản xuất 2- Đại Áng – Thanh Trì – Hà Nội

► Hotline: 0969948366 – 0965725468

► Mail: lenado.vn@gmail.com – noithatlenado@gmail.com

Rate this post